Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái

1.250.000₫ – 3.990.000₫
Người xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên hay Bà chúa Đầu thai, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương hay còn gọi là 12 bà Mụ  nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày mâm cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai để tạ ơn các bà Tiên Mụ và cầu xin các bà Tiên Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành nhất.

Liên hệ ngay để được tư vấn: 1900 3010

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GÁI ĐÚNG NGHI LỄ GỒM NHỮNG GÌ?

Lễ cúng đầy tháng từ lâu đã trở thành tập tục của người dân phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi bé gái đầy tháng hay vừa tròn một tháng tuổi, gia đình làm lễ đầy tháng cho bé như một dịp để tạ ơn đã cho bé khỏe mạnh, thông minh... Trong ngày này thì người thân, gia đình, hàng xóm... cùng nhau gửi những lời chúc đến cho bé, cầu mong những điều tốt lành luôn đến với bé. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về lễ cúng đầy tháng bé gái.

LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG LÀ GÌ?

Lễ cúng đầy tháng là một tín ngưỡng tư lâu đời của người Việt, được tổ chức khi bé vừa tròn một tháng tuổi. Theo quan niệm dân gian thì các em bé được sinh ra dưới bàn tay nhào nặn của các bà Mụ (bà Tiên Nương). Lễ cúng là dịp để tạ ơn các bà Mụ đã giúp mẹ và bé được mẹ tròn con vuông.Đầy tháng cũng là dịp để người thân, gia đình, hàng xóm gửi những lời chúc tốt đẹp đến em bé.

Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI THEO PHONG TỤC NGƯỜI VIỆT

Người xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên hay Bà chúa Đầu thai, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương hay còn gọi là 12 bà Mụ  nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai để tạ ơn các bà Tiên Mụ và cầu xin các bà Tiên Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành nhất.

Mâm cúng đầy tháng bé gái có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt. Khi em bé được sinh ra tròn một tháng sẽ được bố mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì "mẹ tròn con vuông" và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé.

CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI CẦN NHỮNG GÌ?

Theo truyền thống, ngày đầy tháng của bé gái sẽ tính theo lịch âm và lùi lại 2 ngày so với ngày sinh và của bé trai là lùi lại một ngày so với ngày sinh của bé như câu nói “ gái lùi 2, trai lùi 1”.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/8 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 08/9 âm lịch.

Tuy nhiên, ngày nay bố mẹ thường dựa vào ngày sinh ngày dương để làm đầy tháng cho bé. Nếu tính theo ngày dương thì ngày đầy tháng sẽ trùng với ngày sinh của bé.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/8 dương lịch thì đầy tháng sẽ là ngày 10/9 dương lịch.

MÂM LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI THEO PHONG TỤC BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Giới thiệu 12 mụ bà

Giới thiệu 12 bà mụ

Chuẩn bị Lễ đầy tháng cho bé gái, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm lễ thần tài, mâm cúng ông táo, bạn còn phải chuẩn bị mâm lễ vật cúng 12 Mụ bà, 1 Bà chúa và một mâm cúng 3 Đức ông. Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiếm một việc trong sinh nở giáo dưỡng: 

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông đó là Thánh sư, Tổ sư và Tiên sư truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Lễ vật cúng 12 bà Mụ và 3 Đức ông trong lễ cúng đầy tháng bé gái

Lễ vật cúng 12 bà mụ và 3 đức ông

BÀI CÚNG KHẤN ĐẦY ĐỦ TRONG NGÀY ĐẦY THÁNG

Văn khấn quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ cúng đầy tháng , đúng vào giờ hoàng đạo trong ngày được gia đình chọn tiến hành nghi lễ cho con thì bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn cúng khấn và là lễ bắt miếng cho trẻ.

Bài cúng khấn đầy tháng bé gái: 

Văn khấn đầy tháng

Nghi thức khai hoa

Sau nghi thức cúng đầy tháng là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng sau đó bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

BÀY TRÍ MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI NHƯ THẾ NÀO?

Trong cách bày trí sắp xếp mâm lễ cúng đầy tháng bé gái đúng cách có quy định về việc đặt mâm lễ cúng và bình hoa cúng. Theo đó thì đĩa trái cây ngũ quả sẽ được đặt ở phía tây còn bình hoa thì ở phía đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bình hoa và mâm quả cũng sẽ được sắp xếp cân xứng trong không gian cúng.

Lễ vật cúng 3 Đức ông được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh , 3 chén cháo, thịt quay, mâm ngũ quả, hoa tươi…Lễ cúng cho 12 vị tiên nương & 1 bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân. Lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý nhưng sao cho cân đối và hợp lý.

Cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ có các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ.

Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin giúp ích cho các gia đình đang chuẩn bị làm lễ cúng đầy tháng bé gái chu đáo, mâm lễ vật đầy đủ, trang trọng và mang tới những điều nguyện ước tốt lành cho con trong hiện tại cũng như tương lai.

Với việc phải chuẩn bị nhiều lễ vật như trên, nếu các mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo thì hãy truy cập ngay docungviet.vn hoặc gọi ngay 1900 3010 để được tư vấn và đặt hàng.

Sản phẩm liên quan