Cúng Nhập Trạch Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Gì?

Cúng Nhập Trạch Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Gì?

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới là một trong những lễ cúng quan trọng thực hiện trước khi gia đình dọn về sống tại ngôi nhà mới.

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn thông tin về cúng nhập trạch nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ... giúp bạn có thể thực hiện nghi thức này một cách đơn giản.

1. NGHI LỄ NHẬP TRẠCH CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Lễ cúng nhập trạch là một nghi lễ lâu đời của người dân Việt. Nghi lễ này thường được thực hiện khi bạn chuyển tới sinh sống ở một ngôi nhà mới. Có thể coi là nghi thức thông báo trình diện với Thần Linh ở ngôi nhà đó.

Từ xưa cho rằng mỗi vùng đất đều có những vị Thần Linh cai quản. Vì vậy việc trình diện và xin phép khi dọn đến nhà mới là điều cần thiết.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị Thần Linh. Cũng nhưư bày tỏ mog muốn được chưư vị Thần linh che chở phù hộ để được một cuộc sống thuận hòa, suôn sẻ.

Cúng nhập trạch cầu xin thần linh che hở cho gia đinh

2. TRƯỚC KHI CÚNG NHẬP TRẠCH GIA CHỦ CẦN LƯU Ý

- Hoàn thiện không gian sống tại ngôi nhà mới: phải xong bếp, ban thờ, bài vị, đường ống điện nước...

- Khi chuyển các vật dụng đến nhà mới, gia chủ nên tự thực hiện để tránh đi những vía của người không tốt theo đồ đạc vào nhà.

- Phải lựa chọn ngày, giờ tốt để cúng nhập trạch. Gia chủ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia tưử vi phong thủy để lựa chọn thời điểm cúng nhập trạch được hợp nhất với tuổi và mệnh của mình.

- Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa nhiều năng lượng dương tích cực, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

- Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng nhập trạch nhà mới tránh thiếu sốt, để tỏ lòng thành kính đối với các vị Thần Linh, gia tiên.

Mâm cúng nhập trạch của Đồ Cúng Việt

3. VĂN KHẤN CÚNG NHẬP TRẠCH

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày... tháng... năm... Âm lịch.

Tín chủ con là:...

Ngụ tại:...

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

4. DANH SÁCH ĐỒ LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH

Lễ vật cúng nhập trạch nhà mới thường  có các thành phần sau:

- Bình hoa tươi

- Mâm trái cây ngủ quả

- Gà luộc, heo quay, tam sên

- Nhang trầm cây, đèn cầy

- Lư xông và nhang trầm nụ (trừ tà, khử uế, mang lại không gian ấm áp sạch sẽ cho nhà mới)

- Bộ giấy cúng nhập trach, tiền vàng mã, văn khấn nhập trạch

- Xôi, chè, cháo

- Trầu têm

- Trà rượu nước, gạo, muối

– Đảm bảo trong nhà mới đã có bàn thờ Thần tài, Thổ địa, một vài bàn ghế đơn gian, chổi mới, bình nước, hũ gạo.

Trên đây là bài cúng nhập trạch, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất để bạn tham khảo. Nghi lễ nhập trạch chuyển về nhà mới rất quan trọng mong bạn có thể chuẩn bị được chu toàn nhất nhé.

Ngoài ra dịch vụ Đồ Cúng Việt có cung cấp mâm cúng nhập trạch nhà mới, khai trương văn phòng mới, nhập trạch chung cư,.... mâm cúng đầy đủ tiện ích nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ cho chúng tôi nhé.