Tìm Hiểu Lễ Cúng Tạ Đất Chi Tiết

Tìm Hiểu Lễ Cúng Tạ Đất Chi Tiết

Bạn biết gì về lễ cúng tạ đất? Cúng tạ đất vào thời điểm nào? Lễ cúng gồm những gì? Văn khấn ra sao? Theo dõi ngay bài viết của Đồ Cúng Việt để được giải đáp nhé!

Lễ cúng tạ đất là gì?

Từ xưa tới nay đất là nơi cư trú sinh tồn của muôn loài, là nơi con người có thể trồng trọt chăn nuôi. Không chỉ vậy đất là nơi xây dựng, sản xuất, kinh doanh.

Đất mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống. Người ta có câu “Tấc đất tấc vàng” cũng nhằm ám chỉ sự quan trọng, quý giá của đất trong cuộc sống này đối với con người và muôn loài động thực vật.

Từ đó đất đai có sức ảnh hưởng to lớn đối vớ mỗi con người. Song song với việc người Việt luôn tin tưởng thế giới tâm linh. Người ta cho rằng mỗi nơi ta sinh sống làm việc đều có các vị thần cai quản, che chở, phù trợ. Giống như câu nói “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”.

Như vậy hiểu đơn giản lễ cúng tạ đất chính là dâng lễ lên các vị thần linh cai quản tại mảnh đất đó đặc biệt là Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Công,.. để các ngài che chở phù hộ cho mọi hoạt động sinh sống, làm ăn trên miếng đất xảy ra thuận lợi, may mắn.

Lễ cúng tạ đất có ý nghĩa như thế nào?

Lễ cúng Tạ đất đã khá quen thuộc với con người Việt. Mỗi nhà đều chắc chắn có thờ Thổ Địa riêng (Thổ công) với lòng thờ cúng vô cùng thành kính.

Cúng tạ đất thể hiện sự thành tâm, lòng tin của gia đình đối với cái vị thần, gia tiên trong nhà. Mong có thể tiếp tục được phù hộ thời gian tới được yên lành, thịnh vượng. Ngoài ra lễ cúng còn là dịp cầu cho vong hồn chưa siêu thoát không quấy phá người sống.

Cúng tạ đất cuối năm cũ, đầu năm mới không phải là nghi thức bắt buộc nên tuỳ thuộc vào từng gia đình có điều kiện thì vẫn nên duy trì. 

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Thông thường cúng tạ đất vào dịp đầu năm mới và cuối năm cũ. Và khi có thay đổi, đụng chạm tới đất đai, các gia đình đều sẽ phải làm lễ cúng tạ đất, Thổ Công(Thổ Địa) để giúp cho quá trình được thuận lợi hơn. 

Những ngày lễ đặc biệt khác trong năm, gia chủ cũng phải làm lễ tạ Thổ Địa, Thổ Công với mong muốn các thần linh phù hộ. Thổ Địa (Thổ Công) luôn được coi là vị thần quan trọng nhất trong gia đình, chúng ta luôn phải khấn thần Thổ Địa trước rồi mới khấn đến ban thờ tổ tiên. Đa phần các gia đình hiện nay đều nhập lễ tạ đất vào lễ cúng ông Công ông Táo.

Bạn đang thắc mắc không biết cúng tạ đất cụ thể vào ngày nào thì. Một là làm trùng vào lễ tiễn Táo Quân về trời. Hai là làm vào một ngày sau rằm tháng Chạp và trước ngày ông Công ông Táo về trời.

Thời gian cúng tạ đất có thể là sang, trưa chiều đều được, nhằm được giờ hoàng đạo thì càng tốt.

Bài văn cúng lễ tạ đất tạ thần linh Thổ Địa

Không biết bạn đã có chuẩn bị về bài văn khấn cho lễ cúng của mình chưa? Nếu chưa tham khảo ngay bài khấn đầy đủ chi tiết và thành tâm của dịch vụ Đồ cúng việt nhé!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Con xin kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày…tháng…năm...,

Chúng con là:…

Thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa trà rượu, lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ơn đất này được yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách, tám tiết có điềm lành.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong bày tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần nghe lời thỉnh mời, nhận hưởng lễ vật, chứng minh long thành.

Cung kính xin chư vị tôn thần phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, tăng tài tiến lộc, cho toàn gia hưng long, dốc lòng cầu khấn, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần 3 lạy)

Sắm lễ cúng tạ đất tạ thần linh Thổ Địa

 • Hoa tươi (cúc, cát tương, ly, đồng tiền,..)
 • Trái cây ngũ quả (nho, táo, lê, hồng, quýt, thanh long, bưởi, đào,…)
 • Lư nhang, nhang trầm, nhang rồng phụng, đèn cầy
 • Trà rượu nước, gạo muối
 • Văn khấn cúng tạ đất, giấy tiền vàng mã
 • Xôi, chè, cháo
 • Gà vịt luộc, heo quay bánh hỏi
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Bộ tam sên( thịt luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)
 • Ngựa cưỡi giấy, bộ mũ áo hia, cờ roi và kiếm.

Tùy vào điều kiện mà bạn chuẩn bị mâm lễ cúng. Nếu gia đình bạn muốn cúng chay thì vẫn có thể chuẩn bị lễ chay cúng. Quan trọng là phải thành tâm.

Trên đây là tất cả thong tin về lễ cúng tạ đất mà dịch vụ Đồ Cúng Việt đã sưu tầm gửi tới quý khách hàng, quý bạn đọc. Mong rằng mọi người đã có cái nhìn rõ nét về nghi lễ cúng này.

Nếu quý vị có nhu cầu về mâm cúng trọn gói tạ Đất hay liên hệ ngay cho Đồ Cúng Việt nhé. Chúng tôi cam đoan sản phẩm chất lương, dịch vụ uy tín, nhanh chóng và tiện lợi cho quý khách hàng.

Ngoài ra Đồ Cúng Việt còn cung cấp các mâm cúng khác trọn gói hấp dẫn đầy đủ. Hãy thử trải nghiệm ngay và luôn dịch vụ của chúng tôi nhé. Hân hạnh được phục vụ.